CẢNH GIÁC DỊ VẬT MŨI Ở TRẺ

Tình trạng dị vật trong mũi thường gặp ở trẻ em, vấn đề không mới nhưng phụ huynh cần hết sức lưu tâm để kịp thời phát hiện.

Chiều ngày 25/6/2024, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ thực hiện nội soi lấy từ trong mũi trẻ nam 8 tuổi một dị vật dài khoảng một cm, đường kính khoảng 0,6cm (tại vị trí lớn nhất).

Hình ảnh dị vật trong mũi trẻ sau khi được lấy ra

Đáng chú ý là trẻ trong lúc chơi đùa đã nhét dị vật vào mũi, không rõ thời điểm, chỉ khi gia đình phát hiện trẻ thường xuyên ngứa mũi, mũi tiết chất nhầy, thường xuyên khụt khịt mũi, gia đình đưa đi khám, phát hiện dị vật mũi phải và đã được thực hiện thủ thuật gắp dị vật. Sau xử trí gắp dị vật trẻ ổn định, không phát hiện bất thường, được hướng dẫn theo dõi, chăm sóc tại nhà.

Dị vật mũi nếu không được phát hiện, lấy ra kịp thời có thể gây nhiễm trùng, thủng vách ngăn mũi hoặc dị vật rơi xuống sâu gây bít đường thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng, tránh dị vật ở trẻ, phụ huynh hãy luôn quan sát trẻ trong lúc trẻ chơi để kịp thời ngăn chặn các hành động đưa đồ vật lên miệng, mũi, tai. Hạn chế mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ; Với những trẻ lớn hơn, giải thích về chức năng của đường hô hấp và những nguy hiểm có thể gặp phải nếu đưa vật lạ vào trong mũi.

Nếu nghi ngờ trẻ có dị vật trong mũi cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và lấy dị vật mũi bằng các dụng cụ chuyên dụng; không nên cố lấy dị vật trong mũi ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác, vì nó có thể làm rơi dị vật từ mũi xuống họng và vào đường thở rất nguy hiểm.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 1, hôm nay 1)