cảnh báo ngộ độc para

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm y tế huyện Ba chẽ tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc thuốc, đặc biệt là ngộ độc thuốc Paracetamol ở trẻ nhỏ.

NGUYÊN NHÂN
Paracetamol là thuốc hạ sốt các gia đình thường dùng cho trẻ, với rất nhiều dạng bào chế khác nhau có mùi thơm cam, chanh, dâu, vị ngọt, hầu hết các dạng này dùng đều rất thuận tiện cho trẻ, và có hiệu quả cao trong việc kiểm sóat thân nhiệt. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Một số nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng ngộ độc như: 

  • Thứ nhất đây là loại thuốc phổ biến, không cần kê đơn, chính vì thế phụ huynh thường tự ý mua về cho con sử dụng khi hạ sốt, đó là lý do khiến trẻ dễ bị ngộ độc.
  • Thứ hai là paracetamol có quá nhiều các loại bào chế từ viên nén, viên đạn, dạng gói, dạng nước, với nhiều hàm lượng khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn khi sử dụng hàng ngày.
  • Một vấn đề nữa là do sự bất cẩn của gia đình, một số trường hợp sốt cao mà bố mẹ cứ tưởng là dùng hạ sốt liều cao sẽ hạ được nhanh. Điều đó rất dễ gây ngộ độc nhất là trẻ nhỏ. Hoặc sơ ý để thuốc trong tầm với của trẻ, trẻ chơi đùa tự ý uống.

HẬU QUẢ

Trẻ bị ngộ độc paracetamol có thể gây nên tình trạng suy gan cấp, thậm chí suy nhiều cơ quan trong cơ thể, không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng thậm chí tử vong.
KHUYẾN CÁO
Để hạn chế những tình trạng đáng tiếc xảy ra như ngộ độc paracetamol, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần chú ý những điều sau:

  • Khi trẻ bị ốm, nên được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn điều trị, không tự ý mua thuốc cho trẻ.
  • Tuyệt đối dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý dùng thuốc.

Để thuốc xa tầm với của trẻ.

(Lượt xem 122, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 − 11 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.