CẢNH BÁO NGỘ ĐỘC KHI ĂN MĂNG RỪNG

Vào hồi 14h15’ ngày 25/4/2022, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiến hành cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân T.Q.Đ (21 tuổi) trú tại xã Nam Sơn với biểu hiện ngộ độc sau khi ăn măng rừng.

Tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, hỏi đáp chậm, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, kích thích niêm mạc đường hô hấp… các bác sĩ, điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã tiến hành các bước xử trí cấp cứu theo quy trình (Bơm rửa dạ dày, nhuận tràng, bù dịch…).

Sau cấp cứu, bệnh nhân hết buồn nôn, đỡ đau đầu, đỡ chóng mặt, người tỉnh và tiếp tục được theo dõi sức khỏe.

Hiện nay, đang là mùa măng rừng. Đây là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người dân lựa chọn.

Tuy nhiên, măng tươi cũng là loại thực phẩm chứa hàm lượng cyanide rất cao, khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.

Để tránh ngộ độc khi ăn măng, Trung tâm Y tế Ba Chẽ khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

– Lựa chọn măng, sơ chế, chế biến đúng cách.

– Luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

– Không nên ăn măng thường xuyên và  không nên ăn vào lúc đói hoặc ăn quá nhiều đặc biệt Trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mạn tính như bệnh thận, đau dạ dày và gút… cũng không nên ăn măng.

– Khi người ăn nhiều măng xuất hiện biểu hiện ngộ độc, cần ngay lập tức giúp nạn nhân nôn, gây nôn. Làm hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, đưa ngay nạn nhân đến Trung tâm y tế gần nhất để được xử trí kịp thời./.

Ảnh minh họa

Người viết bài

Hoàng Nhị

(Lượt xem 66, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

39 + = 47

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.