Cảnh báo bị dị vật sống chui vào mũi

Ngày 12/4/2021, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiến hành nội soi lấy ra một con vắt từ trong mũi của một phụ nữ ở xã Thanh Lâm.

Người bệnh đi khám vì xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi một tuần và cảm thấy có dị vật vướng ở trong mũi sau khi đi sửa đường ống nước ở trong khe suối. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi xác định có dị vật bên trong mũi bệnh nhân là con vắt (hay còn gọi là con tắc te, nặc nè).

Kíp nội soi đã thực hiện thủ thuật gắp ra từ mũi bệnh nhân con vắt dài khoảng 4cm. Sau xử trí gắp dị vật và cầm máu mũi cho bệnh nhân không phát hiện bất thường, bệnh nhân ổn định, về theo dõi, chăm sóc tại nhà.

Dị vật sau khi được gắp ra từ mũi bệnh nhân

Đây không phải là lần đầu tiên Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiến hành nội soi lấy dị vật là vắt chui vào mũi người bệnh, đã có trường hợp bệnh nhân là em bé 4 tuổi bị vắt chui vào mũi.

Thực tế dị vật sống, con vắt (hay con tắc te – nặc nè) thường gặp ở vùng khe suối nơi mà bà con thường sử dụng nước mương, nước khe suối để sinh hoạt. Do đó các bác sĩ khuyến cáo người dân:

– Hạn chế sử dụng nguồn nước từ trên các khe nguồn về nhà để sinh hoạt, khi sử dụng nguồn nước này thì nhất thiết phải có hệ thống lọc nước hợp vệ sinh;

– Thực hiện ăn chín, uống sôi và hạn chế tắm sông, suối;

– Những trường hợp nghi có dị vật sống cần sớm đưa bệnh nhân đến Trung tâm Y tế để thăm khám, chữa kịp thời./.

Người viết bài

Hoàng Thị Nhị

(Lượt xem 558, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.