Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tập huấn, chuyển giao Mô hình chăm sóc người bệnh theo đội

Ngày 26/9/2023, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tổ chức tập huấn, chuyển giao Mô hình chăm sóc người bệnh theo đội tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Tại buổi tập huấn, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, KTV của Trung tâm Y tế đã được giảng viên là Điều dưỡng CK1 Phạm Thị Thu Huyền – Phó trưởng Phòng Điều dưỡng bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trao đổi, hướng dẫn triển khai các nội dung quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện; đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm triển khai hoạt động Mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh theo đội đang được triển khai tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, từ đó trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp áp dụng mô hình trên tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ. Bên cạnh đó các cán bộ có kinh nghiệm của bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí còn tham gia hướng dẫn trực tiếp việc thực hiện mô hình này trong quá trình khám bệnh, chăm sóc người bệnh tại các khoa điều trị của Trung tâm Y tế.

Điều dưỡng CK1 Phạm Thị Thu Huyền trao đổi, triển khai các nội dung Mô hình chăm sóc người bệnh theo đội

Mô hình “chăm sóc người bệnh theo đội” hoạt động trên nguyên tắc phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong đội. Với mô hình này, người bệnh được quan tâm, chăm sóc một cách tốt nhất với sự vào cuộc đồng bộ của cả bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đang triển khai mô hình tại 02 khoa với 03 đội chăm sóc, mỗi đội gồm 05 thành phần gồm điều dưỡng, bác sỹ, hộ lý, người bệnh và người nhà của người bệnh, trong đó người bệnh là trung tâm được chăm sóc.

Hàng ngày, từ 07h30 đến 8h00 các đội chăm sóc đến các giường bệnh được phân công. Tại đây, đội nghe điều dưỡng báo cáo tình trạng, sức khoẻ của bệnh nhân, hoạt động chăm sóc người bệnh, bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ người bệnh. Sau đó, các thành viên trong đội, cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng thảo luận, kiểm điểm tình hình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, kể cả thái độ, ứng xử của các thành viên trong đội đối với bệnh nhân. Đồng thời phác thảo kế hoạch chăm sóc trong ngày, phân công cụ thể công việc của các thành viên. Nhờ đó, các bác sỹ, điều dưỡng trong các khoa điều trị bám sát được tình trang bệnh tình của người bệnh, hoạt động chăm sóc bệnh nhân được giám sát tốt. Không chỉ có vậy, bản thân bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng được tham gia thảo luận tại giường bệnh cùng với các thành viên trong đội nên trong ngày, họ biết mình đã được khám, chữa bệnh ra sao, được làm các xét nghiệm gì, uống thuốc gì. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân còn được hướng dẫn tham gia vào quá trình chăm sóc người bệnh, qua đó tích lũy thêm nhiều kiến thức để chăm sóc giúp cho người bệnh chóng hồi phục.

Toàn cảnh chương trình

Việc triển khai mô hình chăm sóc người bệnh theo đội là một nội dung nằm trong chương trình hỗ trợ toàn diện, chuyển giao kỹ thuật, chỉ đạo tuyến của bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ. Việc thực hiện mô hình “chăm sóc người bệnh theo đội” là hết sức cần thiết vì đây là mô hình chăm sóc toàn diện, hiệu quả, không những là giải pháp nâng cao năng lực và tính tự chủ của điều dưỡng viên, mà còn góp phần đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế Ba Chẽ, tất cả đều hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn./.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 78, hôm nay 1)