Bệnh nhân mất tiếng gần 2 tháng nói được trở lại sau phẫu thuật cắt u trung thất

Một khối u thần kinh nằm trong trung thất giữa, kích thước lớn, hiếm gặp, chèn ép gây mất tiếng của nam bệnh nhân 28 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phát hiện và phẫu thuật lấy ra thành công.

Bệnh nhận được nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc y tế.

Bệnh nhận Lê Thái Q. điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân Lê Thái Q. (28 tuổi, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) xuất hiện triệu chứng khàn giọng, dần mất tiếng kèm theo đau tức nhẹ sau xương ức.

Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi và được chẩn đoán liệt dây thanh âm bên trái không rõ nguyên nhân nên tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám điều trị.Qua thăm khám, bệnh nhân được phát hiện có một khối u đặc kích thước khoảng 10x6cm, nằm trong trung thất giữa, phía sau tĩnh mạch chủ dưới và trước khí phế quản. Kết quả sinh thiết cho thấy u có nguồn gốc tế bào thần kinh.

Đánh giá đây là khối u thần kinh trung thất giữa hiếm gặp, kích thước lớn, chèn ép mạch và thần kinh, sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt khối u trung thất để điều trị triệt để.

Khối u thần kinh chèn ép dây thanh quản được các bác sĩ bóc tách lấy ra thành công

Khối u thần kinh chèn ép dây thanh quản được các bác sĩ bóc tách lấy ra thành công.

Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u cứng chắc do bị chèn ép lâu ngày trong khoang chật hẹp đã được khéo léo bóc tách lấy ra trọn vẹn, bảo tồn các mạch máu và thần kinh quan trọng vùng tim.

Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, thở dễ dàng, không đau tức ngực, hết mất tiếng, có thể ăn uống bình thường và vận động nhẹ nhàng.

 

Trung thất là khoang giữa của lồng ngực, nằm giữa hai lá phổi, trước là xương ức, sau là cột sống và được chia 3 khoang gồm trung thất trước, giữa và sau.

Các khối u trung thất trước thường gặp là u tuyến ức, u màng tim; hạch lympho là loại u hay gặp trong trung thất giữa; trong khi đó u thần kinh là loại u xuất hiện phổ biến ở trung thất sau.

U thần kinh trong trung thất giữa rất hiếm gặp, thường có nguồn gốc từ dây thần kinh phế vị (dây X) và đa số là u lành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoa – Hà Trang (CTV) – http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202007/benh-nhan-mat-tieng-gan-2-thang-noi-duoc-tro-lai-sau-phau-thuat-cat-u-trung-that-2493664/

(Lượt xem 147, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.