BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG CONG VẸO CỘT SỐNG

Như chúng ta đã biết để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, một thể hình cân đối là mong muốn của tất cả mọi người. Vậy để biết cách phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống thì trước hết chúng ta phải hiểu được thế nào là cong vẹo cột sống, nguyên nhân và biện pháp phòng tránh nó.

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái theo hình chữ C hay chữ S (thuận hoặc ngược). Cong cột sống là khi cột sống xuất hiện những đoạn cong bất thường theo 2 dạng: Gù (cột sống phần ngực uốn cong quá mức ra phía sau); Ưỡn (cột sống phần thắt lưng uốn cong quá mức ra phía trước).

Bệnh cong vẹo cột sống không phải bệnh nguy hiểm, không gây tác hại nghiêm trọng tức thời, tuy nhiên bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một thế hệ trong tương lai.

Cong vẹo cột sống làm mất đi vẻ đẹp về hình thể, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, hạn chế khả năng hòa nhập trong cộng đồng. Nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, cong vẹo cột sống có thể tiến triển nặng, gây biến dạng lồng ngực và khung chậu, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và khả năng mang thai, sinh đẻ đối với nữ học sinh khi trưởng thành. Cong vẹo cột sống nặng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh.

Ảnh: Internet

  1. Nguyên nhân bị cong vẹo cột sống

– Ngồi học không đúng tư thế (ngồi học không ngay ngắn, nằm, quì, nghiêng khi học bài ).

– Kích thước bàn ghế không phù hợp (quá cao hay quá thấp, quá chật, thiếu chỗ ngồi học).

– Lao động quá nặng, quá sớm, bế nách em bé, đeo cặp sách quá nặng hoặc không đều hai bên vai, hoặc cắp cặp vào nách.

– Mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng.

  1. Tác hại của cong vẹo cột sống

– Gây lệch trọng tâm cơ thể, làm học sinh ngồi học không được ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc, viết, căng thẳng thị giác và làm trí não kém tập trung dẫn đến ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập.

– Gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi và sự phát triển của khung xương chậu (đặc biệt đối với em gái sẽ gây ảnh hưởng đến sinh đẻ khi trưởng thành )

– Cơ thể lệch , bước đi không cân đối, bước đi không đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

  1. Cách phòng tránh bị cong vẹo cột sống

– Tư thế ngồi học đúng, lưng thẳng có điểm tựa ngay ngắn.

– Bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc lứa tuổi học sinh.

– Làm việc vừa sức không mang vác hay bồng bế em bé quá sức nặng.

– Không nên xách cặp hoặc đeo cặp quá nặng một bên vai, nên đeo cân hai vai.

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý, tránh suy dinh dưỡng còi xương./.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 47, hôm nay 1)