Bác sĩ Lê Ngọc Dũng – “Bàn tay vàng” ngoại khoa

Trong lĩnh vực ngoại khoa, bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long), được đồng nghiệp, người bệnh quý trọng, cảm phục tài năng, gọi là “bác sĩ có đôi bàn tay vàng”.

“Tôi đến với ngoại khoa là một cái duyên, đồng thời là cả quá trình học hỏi say mê. Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội (1985-1991), tôi nhận công tác và làm việc tại Khoa Ngoại – Sản thuộc Trung tâm Y tế Cát Bà (TP Hải Phòng). Ở đảo, các bác sĩ phải đa năng, làm được tất cả chuyên ngành, bao gồm cả phẫu thuật cấp cứu. Chính trong gian khó, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và thấy được vai trò của ngoại khoa, từ đó đam mê, theo đuổi” – Bác sĩ Dũng chia sẻ.

Sau 5 năm công tác ở đảo, năm 1998, bác sĩ Dũng chuyển về công tác tại Bệnh viện Bãi Cháy. Sau một thời gian công tác, năm 2005, anh được cử đi học nâng cao Chuyên khoa II. Đây cũng là thời điểm Bệnh viện Bãi Cháy đẩy mạnh hợp tác với bệnh viện tuyến trên. Đây là môi trường lý tưởng để bác sĩ Dũng được tiếp xúc và học tập từ những chuyên gia đầu ngành ngoại khoa ở các bệnh viện lớn tuyến Trung ương.

Say mê các kỹ thuật mới, bác sĩ Dũng đã nỗ lực học tập, nghiên cứu và đăng ký đi học ở các nước có nền y học tiên tiến. Anh cũng bàn bạc, đề xuất nhiều giải pháp, ứng dụng phương pháp điều trị mới, thiết bị hiện đại vào phẫu thuật, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Điển hình như việc Bệnh viện Bãi Cháy tiên phong triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi; ứng dụng thiết bị công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị, như: Máy chụp cắt lớp di động trong phòng mổ, hệ thống định vị trong phẫu thuật não, hệ thống vi phẫu 3D… Đây cũng là một trong những thế mạnh hiện được khẳng định của Bệnh viện Bãi Cháy.

Trên 20 năm đứng trong phòng mổ, bác sĩ Dũng không ngừng trau dồi chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ bác sĩ đi trước để nâng cao trình độ, kĩ năng cho mình. Trung bình mỗi năm bác sĩ Dũng thực hiện trên 500 ca phẫu thuật và hàng trăm ca thủ thuật. Riêng từ năm 2011 đến nay, bác sĩ đã thực hiện thành công trên 2.000 ca phẫu thuật, trong đó có trên 80% ca phẫu thuật kỹ thuật cao như phẫu thuật sọ não, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật các khớp…, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Từ thực tế, kinh nghiệm trong công việc, bác sĩ Dũng cũng đã có nhiều nghiên cứu, sáng tạo ứng dụng vào thực tế điều trị. Anh đã có nhiều đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp tỉnh mang tính ứng dụng cao. Tiêu biểu là đề tài Nghiên cứu ứng dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đùi bằng đinh nội tủy có chốt ngang (năm 2011 – 2012), giúp rút ngắn quá trình điều trị, giảm di chứng, đưa người bệnh gãy xương đùi sớm trở lại cuộc sống lao động mà không làm tăng chi phí trong điều trị. Hay đề tài Nghiên cứu ứng dụng phương pháp đo áp lực nội sọ trong theo dõi và điều trị chấn thương sọ não nặng tại Quảng Ninh (năm 2015 – 2016) mang lại hiệu quả cao trong điều trị chấn thương sọ não… Ngoài ra, bác sĩ Dung còn có nhiều đề tài khoa học có tính ứng dụng cao như: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phẫu thuật nội soi ngực đốt hạch giao cảm, kỹ thuật đóng đinh nội tủy có chốt không mở ổ gãy trong điều trị gãy hai xương cẳng chân…

faffaf

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, bác sĩ Dũng được đồng nghiệp, bệnh nhân trân trọng và cảm phục bởi cách ứng xử và tinh thần phục vụ người bệnh, quan tâm đào tạo bác sĩ trẻ, nỗ lực tham gia hỗ trợ, chỉ đạo tuyến… Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền bác sĩ Dũng được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng nhiều khen thưởng khác. Tháng 2/2018, nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, bác sĩ Lê Ngọc Dũng vinh dự là một trong 2 bác sĩ của Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

– http://baoquangninh.com.vn

(Lượt xem 121, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

60 − = 53

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.