Ba Chẽ: Tập huấn quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi luu trú

Thực hiện Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 08/11/2021 của UBND huyện. Trong 02 ngày 09 và 10/11, Phòng Y tế phối hợp với Trung y tế huyện tổ chức lớp tập huấn quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú cho hơn 350 học viên thuộc lực lượng Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, Tổ Covid cộng đồng các xã, thị trấn.

Trao đổi thông tin với học viên về thực hiện biện pháp 5K và sử dụng ứng dụng PC-Covid khai báo y tế phòng chống Covid-19.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng để quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương. Trong đó tại tầng 1, bao gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng và tại gia đình; Tầng thứ 2 đối với các bệnh nhân Covid -19 có triệu chứng nhẹ và trung bình cơ bản điều trị tại bệnh viện tuyến huyện, các trung tâm y tế. Tầng thứ 3 là các bệnh nhân nặng, nguy kịch và những trường hợp là phụ nữ mang thai, trẻ em, người nhiễm có bệnh lý nền phức tạp như mắc bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch.

Hướng dẫn học viên thực hành quy trình mang mặc, cởi bỏ trang phục khi tham gia phòng, chống dịch.

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh… Theo dự báo, nguy cơ xuất hiện ca mắc Covid 19 trên địa bàn huyện là rất cao. Do vậy, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ phòng chống dịch từ huyện đến cơ sở đã tích cực rà soát các hộ gia đình có đủ điều kiện để điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng tại nhà và cách ly F1 tại nhà với tiêu chí gia đình  có đủ điều kiện: Phòng riêng, nhà vệ sinh kép kín, khuyến khích lắp đặt Camera để thực hiện theo dõi người cách ly… đồng thời tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng chức năng từ huyện đến cơ sở, để thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 an toàn, hiệu quả.

Học viên thực hành xét nghiệm kháng nguyên Sar-Cov-2 bằng test nhanh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được thông tin nội dung tổng quan về dịch bệnh Covid-19; thực hiện thông điệp “5K”; truyền thông về Covid-19; sử dụng ứng dụng PC-Covid khai báo y tế; công tác quản lý, thu gom rác thải lây nhiễm và một số chuyên đề về quản lý, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú, trọng tâm là cách điều trị và chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà; phục hồi chức năng cho F0 điều trị tại nhà với mục tiêu chung là tăng cường sức khỏe tinh thần, thể chất, giảm tối đa chuyển nặng… Bên cạnh đó, các học viên được thực hành các bước thu thập mẫu bệnh phẩm; xét nghiệm kháng nguyên Sar-Cov-2 bằng test nhanh; thực hiện quy trình mang mặc, cởi bỏ trang phục khi tham gia phòng, chống dịch.

Quang cảnh lớp tập huấn nghiệp vụ.

Thông qua tập huấn, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở; nâng cao ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng dân cư; phát huy hiệu quả hoạt động mô hình trạm y tế lưu động; tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà; tổ Covid cộng đồng trong công tác quản lý, chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà, nơi lưu trú theo phương châm “4 tại chỗ”, thực hiện  tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện an toàn và hiệu quả./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

(Lượt xem 316, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.