VI KHUẨN HP VỚI BỆNH DẠ DÀY

 

Hiện nay, bệnh dạ dày như viêm, loét, thủng dạ dày đang ngày càng phổ biến, không chỉ ở người lớn, tỷ lệ còn gặp ở cả trẻ nhỏ. Nhưng triệu chứng thường ít, không rầm rộ làm người bệnh chủ quan không để ý, hoặc có thì tự mua thuốc tây, thuốc nam uống, khi thấy các triệu chứng đỡ lại thôi không đến cơ sở y tế khám nữa.

Theo thống kê, đại đa số người mắc các triệu chứng về dạ dày, có tới 90% liên quan tới vi khuẩn HP, tức là cứ 1000 người thì có tới 700 người nhiễm.

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, là một loại xoắn khuẩn đường tiêu hóa , có hình xoắn sống trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc bên trong dạ dày của con người. Với sự hiện diện của HP, cơ thể tạo ra các chất kháng viêm như interleukin gây tổn thương nặng hơn cho niêm mạc dạ dày, và người bệnh thường không biết  hoặc ít quan tâm tới mức độ tổn hại dạ dày do nó gây ra

Biểu hiện của bệnh khi nhiễm vi khuẩn Hp với các triệu chứng

* Có cảm giác chán ăn, đầy bụng và ợ chua, đôi khi cảm giác mệt mỏi
* Có biểu hiện buồn nôn, và hay nôn buổi sáng sớm.
* Hay đau hoặc bỏng rát vùng bụng trên, đau bụng tăng lên khi đói.
* Bị sút cân không rõ nguyên nhân
* Thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân

Đường lây truyền của vi khuẩn HP

  1. Từ thành viên trong gia đình

Nếu vợ hoặc chồng có Hp dương tính thì khả năng vị hôn phu của mình có Hp dương tính là trên 60%, còn con cái có nguy cơ bị lây nhiễm Hp tới trên 30%, đó là thống kê của các nước phương Tây, ở Việt Nam, tỷ lệ đó cao hơn rất nhiều do tập tục ăn uống chung trong các bát, đĩa đựng thức ăn, mớm cơm cho con của các bậc bố mẹ và ông bà.

  1. Vệ sinh, phòng bệnh kém

Đây là nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp dễ dàng xâm nhập vào bữa ăn hàng ngày, ngoài ra, công tác y tế dự phòng không đảm bảo sẽ giúp vi khuẩn lưu hành tự do trong cộng đồng mà không được kiểm soát. Trước tiên là lây nhiễm trong gia đình, khu vực sinh sống, và sau đó là toàn cộng đồng, gây nên tình trạng tỷ lệ nhiễm HP cao mà không được kiểm soát

  1. Nơi tập chung đông người

việc sống tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm, như trường học, nhà trẻ, khu tập thể…,bởi vì hầu hết mọi người nhiễm Hp đều chưa được chẩn đoán và có biện pháp dự phòng thích hợp, đặc biệt người lây cũng không biết mình bị nhiễm để có phương pháp điều trị thích hợp

Hậu quả

Nhiễm Hp, nếu không điều trị kịp thời, triệt để, sẽ gây hậu quả gây viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm trí gây thủng dạ dày ở tất cả các lứa tuổi, nó đặc biệt ngiêm trọng ở trẻ em dưới 6 tuổi

Chẩn đoán

          Việc chẩn đoán Hp có nhiều phương pháp, như lấy dịch dạ dày soi, nuôi cấy, lấy bệnh phẩm máu test nhanh…Hiện nay, tại trung tâm y tế Ba Chẽ, việc chẩn đoán Hp dựa vào Helicobater pylori test nhanh, giúp định hướng xem có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không. Đây là test nhanh  định hướng chẩn đoán từ đó bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp trên từng bệnh nhân cụ thể.

Điều trị

Điều trị HP là điều trị dai dẳng, thậm trí gây nên tình trạng kháng thuốc nếu không đúng phác đồ và nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị đúng thời gian.

Nếu nghi ngờ mình nhiễm Hp, hoặc có biểu hiện bị bệnh về dạ dày, người bệnh hãy mạnh dạn đến cơ sở y tế, để có hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm và sự lấy lan trong cộng đồng.

(Lượt xem 8, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.