Chăm sóc bệnh nhân bị chó cắn – Phòng chống bệnh chó dại mùa hè

Vào hồi 09h30 phút ngày 12/5/2019, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiếp nhận bệnh nhân Trương Thị Sến 85 tuổi tại thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc vào viện trong tình trạng chấn thương vết thương nhiều nơi trên cơ thể do bị chó cắn.Theo thông tin từ phía gia đình, bệnh nhân bị một đàn chó (khoảng 3 con) cắn vào chân trái, vùng mông trái, bệnh nhân ngã đập vùng đầu xuống nền cứng, chảy máu nhiều vùng bàn chân trái và vùng đầu.

Bệnh nhân vào viện tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, không nôn, không sốt, đau nhức nhiều vùng mu bàn chân trái, khám vùng mu bàn chân trái có vết thương sâu và dài kích thước 4cm, chảy máu nhiều, vùng mông có vết cắn không chảy máu, vùng đầu có vết thương chảy máu ít, nhịp tim đều, rõ được chỉ định chuyển vào điều trị tại Khoa Ngoại – Chuyên khoa và được các bác sĩ, điều dưỡng tiến hành các bước xử trí, chăm sóc bệnh nhân theo quy định.

Vết thương của bệnh nhân do chó cắn phải nhập viện

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡngTrung tâm Y tế huyện Ba Chẽ chăm sóc, theo dõi.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã tiếp nhận trên 30 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn đến để xử lý vết thương và tiêm đề phòng bệnh dại trong đó trường hợp của bệnh nhân Sến nói trên là có các chấn thương nặng nhất.

Bệnh nhân đang được chăm sóc tại khoa Ngoại – chuyên khoa

Bước vào mùa hè bệnh dại bắt đầu gia tăng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chúng ta khi bị chó mèo cắn hãy tiến hành làm ngay những việc sau để tránh nguy hiểm:

– Vệ sinh vết cắn: Nếu chẳng may bị chó cắn thì cần nhanh chóng thực hiện ngay bước sơ cứu sau: Đầu tiên, phải tách rời phần quần/áo ra khỏi vị trí vết cắn. Nếu vết cắn ở chân thì có thể xắn quần lên hoặc dùng kéo cắt bỏ phần vải ngay vết cắn. Thao tác này sẽ giúp hạn chế nước bọt của chó còn dính trên vải quần, làm bám nhiều hơn vào vết thương; Sau đó nhanh chóng rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh. Sử dụng các chất sát khuẩn như xà phòng, dung dịch sát trùng vết thương. Tránh chà sát quá mạnh sẽ khiến vết thương nghiêm trọng hơn.

– Kiểm tra vết cắn: Sau khi vệ sinh sạch sẽ vết cắn xong thì lúc này cần kiểm tra lại xem tình trạng vết cắn nặng nhẹ thế nào để tiếp tục xử trí.

+ Trường hợp vết thương nhỏ không chảy máu, vệ sinh sạch và để vết thương được thông thoáng.

+Trong trường hợp bị chó cắn gây vết thương rộng, vết thương gây chảy máu nhiều, sau khi rửa vết thương xong thì tiến hành băng cầm máu rồi đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

*Lưu ý: Tất cả các trường hợp bị chó, mèo cắn nên đến ngay cơ sở y tế để được các y, bác sỹ thăm khám và tư vấn về phòng chống bệnh dại cũng như tiêm phòng bệnh dại được kịp thời./.

                                                                                                                                          Viết Bài: Hoàng Nhị TTYT Ba Chẽ

(Lượt xem 158, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

64 − 55 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.